HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH LÀM BÚN, PHỞ KHÔ NGON BẰNG MÁY MÓC HIỆN ĐẠI

Đăng bởi: Phi Hue

Từ lâu, bún cùng với phở đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người, không chỉ Việt Nam mình mà ngay cả những vị khách nước ngoài cũng biết và cảm thấy rất thích thú khi được thưởng thức các món ăn chế biến từ bún.

Nhưng do bún, phở tươi không để được lâu, chỉ sử dụng trong vòng 1-2 ngày nên việc phân phối và xuất khẩu ra quốc tế gặp khó khăn.

Bún, phở khô hay còn gọi là mì gạo khô là 1 giải pháp để giải quyết những khó khăn trên.

Bún, phở khô rất tiện lợi vì thế được thị trường ưa chuộng và tin dùng. Chính sự yêu thích này cùng tốc độ phát triển, khả năng phân phối đã khiến bún khô ngày càng trở nên phổ biến.

Đối với cách làm truyền thống, ép bún mang đi phơi khô ngoài nắng tự nhiên là cách làm thường xuyên nhưng chúng chỉ hiệu quả vào những ngày nắng tốt, những tháng vào mùa nắng. Ngoài ra, việc phơi bún ngoài trời cũng không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bún phô, phở khô

Chính vì thế, để có thể phát triển bền vững các thương hiệu trên thị trường, các xưởng sản xuất bún cần đầu tư nhiều hơn vào hệ thống máy móc, dây chuyền khép kín và tự động. Điều này vừa đảm bảo năng suất, giúp giảm bớt gánh nặng nhân công, chi phí vận hành…

Hiểu được điều đó, công ty cổ phần Yamaguchi Việt Nam cho ra đời Dây chuyền sản xuất bún, phở khô tự động khép kín và ngày càng hoàn thiện nhằm đảm bảo năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường và chất lượng của sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy làm bún, phở khô tự động

Cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất bún, phở khô được làm trên dây chuyền máy móc hiện đại khép kín nhé:

Bước 1: Chọn nguyên liệu

  • Nên chọn loại gạo khô và nở nhiều như: gạo khang dân, gạo kháng mằn, gạo Q5…
  • Chọn gạo cũ (gạo đã thu hoạch từ vụ trước)
  • Gạo sạch không chứa sạn tạp chất như đầu mày trấu, đá sỏi, ảnh hưởng đến quá trình xay và sản phẩm

Bước 2: Ngâm, rửa gạo

  • Sau đó ngâm gạo trong vài giờ, nước ngâm gạo phải là nước sạch (ngày trước thường sử dụng nước mưa, giờ thì sử dụng nước máy) để cho bún có màu trắng sạch.
  • Cho gạo ra thùng để rích nước, rồi đưa vào xay mịn.

Bước 3. Xay gạo bằng máy xay gạo công suất lớn

  • Trước khi xay phải vệ sinh sạch toàn bộ máy gồm: toa chứa gạo, vệ sinh toàn bộ xung quanh máy, chú ý là luôn đóng cửa xuống gạo của toa đựng gạo.
  • Có thể tùy chỉnh kích thước bột xay bằng vòng quay
  • Sau khi xay thu được hỗn hợp bột nước
  • Tất cả các công đoạn trên sẽ được làm hoàn toàn tự động bằng Hệ thống vo, ngâm gạo tự động công suất lớn xả thẳng vào máy xay gạo.
  • Tất cả các công đoạn trên sẽ được làm hoàn toàn tự động bằng Hệ thống vo, ngâm, xay gạo công suất lớn.
Dây chuyền sản xuất phở tươi tự động

 

Bước 4:Công đoạn làm khô bột

Máy hút bột chân không hoặc Máy vắt li tâm sẽ thực hiện khâu làm khô bột với công suất lớn, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Máy vắt bột chân không
Máy vắt bột li tâm

Bước 4:Công đoạn làm khô bột

Máy hút bột chân không hoặc Máy vắt li tâm sẽ thực hiện khâu làm khô bột với công suất lớn, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Đầu đùn 1 nòng
Đầu đùn 2 nòng
  • Cho khoảng 5 kg bột lên toa chứa bột của máy tạo sợi
  • Sau đó lắp sàng làm chín sơ bộ vào máy
  • Đồng thời điều chỉnh tốc độ tạo sợi cho phù hợp
  • Tiếp theo sẽ chạy sơ bộ cho đến khi sợi bột hết vệt màu trắng sữa của bột cũ còn sót lại trong máy (sau đó cho hồi lưu bột lại nhiều lần đến khi sợi bột hết màu trắng sữa)
  • Tháo sàng chín sơ bộ, thay bằng sàng tạo sợi muốn sử dụng

Sợi bún ra đến độ dài nhất định sẽ được cắt, liên tục và đều nhau bằng Máy cắt bún khô từ máy đùn bún tự động

Chú ý:

+ Không để tạp chất như: mặt sắt, sỏi đá … rơi vào lẫn với bột

+ Khi tạo sợi đầu tạo sợi rất nóng tránh chạm vào có thể dẫn tới bỏng

+ Khi mất điện ngắt cầu giao điện và thay sàng khác

+ Khi quá trình tạo sợi kết thúc phải vệ sinh sàng và đầu tạo sợi. Nếu không chạy máy liên tục phải vệ sinh cả phần xoắn tạo sợi bên trong, chú ý xếp các xoắn theo đúng thứ tự ban đầu.

Bước 6: Ủ bún

  • Xếp bún sợi lên sào dùng giấy nilon lót và che kín không để cho bún tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài.
  • Ủ trong 10- 12 giờ

Bước 7: Làm tơi bún bằng máy

  • Dỡ bún sau khi ủ, nhúng nước rồi cho vào làm tơi sợi bún, dùng lược thưa chải sợi bún.

Chú ý:

  • Khi chải làm tơi sợi bún tránh dùng sức mạnh làm đứt sợi bún dẫn tới bị hao hụt nhiều
  • Khi không giũ hết bún phải dùng vải, nilong che đậy kín lại nhưng không được để bún dính nước. chỉ nên cho thời gian bún chờ giũ là 1 ngày tránh tình trạng bún quá khô và có thể bị chua

Bước 8: Sấy khô sản phẩm bằng Dây chuyền sấy bún phở khô hoàn toàn tự động khép kín công suất lớn

  • Bún sau khi được làm tơi sẽ được sấy khô ở nhiệt độ và thời gian phù hợp. Bún sau sấy sẽ đạt độ ẩm 12-14%

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và giá sản phẩm. Rất mong nhận được sự quan tâm của Quý Khách Hàng!

Website:  https://ygcfood.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/maythucpham.yamaguchi

 Công ty cổ phần Yamaguchi Việt Nam

 VPGD: Tầng 7, Tòa nhà Saccombank, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

 Nhà máy 1: Cụm công nghiệp thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

 Nhà máy 2: Ô 2, Lô 3, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

 Điện thoại: (+84) 246 684 4282

 Di động/ Zalo/ WhatsApp: (+84) 904 690 663 (Ms Ngọc)

 Email: ngoctran@yamaguchi.vn – info@yamaguchi.vn

One thought on “HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH LÀM BÚN, PHỞ KHÔ NGON BẰNG MÁY MÓC HIỆN ĐẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Cận cảnh quy trình sản xuất bún ở Hà Nội

Để làm ra những sợi bún phục vụ thực khách, gạo được cho vào bể ngâm trong 48 giờ chờ lên men. Sau khi tinh bột lắng xuống, người...

Máy làm bún , phở khô 2 nòng vì sao nên dùng

Máy làm bún, phở khô 2 nòng là có 1 nòng tạo ra nhiệt độ làm chín bột, sau đó bột được đùn sang nòng đùn sợi.

Quy trình sản xuất bún tươi – Phân loại bún – Máy làm bún tươi

Quy trình sản suất - phân loại bún tươi, máy làm bún tươi công ty Cổ phần Yamaguchi Việt Nam