Quy trình sản xuất bánh đa nem

Bánh đa nem đã từ lâu được biết đến như một nguyên liệu cho món nem truyền thống, món đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Đăng bởi: admin

bánh đa nem
Bánh đa nem. Ảnh: internet

Quy trình sản xuất bánh đa nem

Bước 1: Chọn nguyên liệu.

Nguyên liệu của bánh đa nem: gạo, muối, đường

Gạo làm bánh đa nem. Ảnh: internet

Gạo thường được sử dụng loại gạo khô như là Q5 và Khang dân. Gạo ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của bánh, muốn bánh được trắng thì gạo sát phải trắng, những loại bánh nào trắng không tự nhiên là do có thuốc tẩy.

Bước 2: Ngâm Vò Gạo

Gạo được vo sạch loại bỏ sạn và những nhân tố còn xót lại từ quá trình phơi thóc

Để bánh đa nem được thơm ngon thì gạo phải được ngâm vò thật kỹ trước khi xay. Thường thì ngâm gạo 2- 3 tiếng trước khi xay gạo.

Ngâm vo gạo. Ảnh: internet

Bước 3: Xay gạo

Sau đó gạo được mang đi xay nhỏ để tạo độ mịn. Bột xay càng nhỏ thì bánh càng đẹp và trắng.

Trước kia khi chưa có máy móc hỗ trợ, thì người dân phải xay bằng tay. Nhưng ngày nay công việc này đã được thay thế bằng máy xay bột, giúp người dân giảm thiểu được rất nhiều công sức. Nguồn nước cũng góp phần rất quan trọng đến hương vị, chất lượng của bánh.

Để bánh đa nem có màu, người dân phải thắng đường lên đến độ cháy nhất định, đổ vào nước và hòa tan với bột.

Bước 4: Ủ bột

Bột được cho một ít muối và để ủ một thời gian trước khi tráng.

Bột được đổ vào các thùng chứa ngâm để tạo độ chua. Thời gian ngâm bột phụ thuộc vào thời tiết nếu thời tiết khô hanh bột sẽ được ngâm lâu hơn.

Bước 5: Tráng Bánh đa nem

Gạo sau khi đã xay được đem đi tráng, đổ bột vào máy tráng, bánh được tráng ra từng phên tre và mang đi phơi, mỗi gia đình sẽ có một bí quyết riêng để bánh dẻo, dai và không bị giòn khi thời tiết thay đổi.

Khi tráng bánh, độ dày hay mỏng phụ thuộc vào sự điều chỉnh trên khuôn máy của người thợ

Bước 6: Phơi Bánh đa nem

Để có được những tấm bánh thơm phức thì bánh phải phơi bằng ánh nắng tự nhiên. Tùy vào nhiệt độ ngoài trời và kinh nghiệm thì thời gian phơi bánh đa nem ngoài nắng khác nhau. Về mùa đông, bánh sau khi tráng xong phải được sấy khô từ 10-12 tiếng, còn nếu trời nắng, có gió Đông hoặc gió Nam bánh được phơi trong khoảng thời gian 2 tiếng. Tuy nhiên, nếu khi phơi thấy trời chuyển biến xấu người thợ phải thu vào nhanh nếu không dính nước mưa bánh sẽ bị mốc. Sau khi phơi xong ngoài nắng thì phải đưa vào bóng râm để bánh không bị giòn và vỡ.

Phơi bánh đa nem
Phơi bánh đa nem. Ảnh: internet

Quá trình phơi ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bánh. Nếu trời mưa, không thu bánh đa nem vào kịp bánh sẽ bị mốc, còn trời quá nắng bánh sẽ bị giòn và nứt vỡ.

Bước 7: Bóc Bánh

Bánh đa nem sau khi đã khô thì tiến hành bóc bánh, loại bỏ những tấm rách để đảm bảo đến tay người tiêu dùng 100% bánh lành

Bước 8: Cắt Bánh

Bánh sẽ có hình tròn hoặc hình vuông tùy theo yêu cầu của khách hàng, công đoạn này sẽ được thực hiện trên máy cắt.

Bước 9: Đóng gói và hoàn thiện sản phẩm

Khâu cuối cùng của quy trình này là đóng gói sản phẩm, sau khi bánh đã được cắt sẽ đóng gói bao bì ghi hạn sử dụng và vận chuyển đến khách hàng.

Nguồn tham khảo: Bánh đa nem làng Chều.net

Để có được cách làm Bánh đa nem ngon thì hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng Máy làm bánh đa nem để tăng năng suất, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm mà vẫn giữ được hương vị của phở truyền thống.

Máy làm bánh đa nem
Máy làm bánh đa nem

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và giá sản phẩm. Rất mong nhận được sự quan tâm của Quý Khách Hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Máy (Dây chuyền) làm bánh cuốn tự động hiện đại

Sử dụng máy làm bánh cuốn tự động để làm bánh cuốn Bánh cuốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Bánh cuốn có thể...

Máy làm bún tươi mini Yamaguchi – Máy làm bún phở

Cách làm bún thủ công có khiến bạn thấy khó khăn khi làm bún? Mất nhiều thời gian hơn? Làm bún bằng máy làm bún tươi mini có đảm...

Máy làm bánh cuốn 30kg/giờ dùng cho hộ gia đình

Tại sao cần sử dụng máy làm bánh cuốn? Bánh cuốn là loại bánh làm từ bột gạo tẻ hấp tráng mỏng cuốn bao phủ bên ngoài lớp nhân...